เปลี่ยนแปลงตัวเองในเวลาอันสั้นที่สุด.. ด้วย detail หลักบนใบหน้า
June 25, 2020

Shadow Doctor

shadow doctor

วันนี้มาทำความรู้จัก “Shadow Doctor” กันค่ะ  

จากในอดีตใครที่คุ้นเคยกับวงการความงามหรือศัลยกรรม คงจะเคยได้ยินเกี่ยวกับเรื่องการสลับแพทย์รักษาหรือ สลับแพทย์ ผ่าตัดเข้าหูกันมาบ้างนะคะ อธิบายให้เข้าใจง่ายคือ ในระหว่างที่คนไข้ไม่ได้สติ หรือสลบจากการวิสัญญีแพทย์แล้ว สถานประกอบการผู้รักษาจะสลับตัวแพทย์ในการรักษา(ผ่าตัด)แทน

“เหตุผลใดทำไมถึงต้องทำพฤติกรรมลักษณะนั้น?”

เป็นเรื่องที่แน่นอนว่าด้วย ราคาหรือหรือฝีมือของมนุษย์เรานั้นไม่เท่ากัน  แพทย์ที่มีชื่อเสียงมากกว่าย่อมมีราคาฝีมือที่สูงกว่านั้นเองค่ะ

“แล้วอะไรทำให้เกิดพฤติกรรมการสลับแพทย์ล่ะ?”

แน่นอนว่าแพทย์ก็คือมนุษย์เช่นเดียวกัน แพทย์ไม่สามารถผ่าตัดติดต่อกันเหมือนเครื่องจักรได้

ดังนั้นสถานประกอบการบางที่ (ย้ำนะคะ!!! ว่าสถานประกอบการบางที่เท่านั้น) เล็งเห็นผลประโยชน์ในการเรียกเก็บเงินจากคนไข้ให้ได้มากที่สุด ด้วยการอ้างชื่อแพทย์ที่จะรับผิดชอบคนไข้ว่าเป็นอาจารย์แพทย์ผู้มากประสบการณ์  มีชื่อเสียงมายาวนาน หรือเป็นที่ยอมรับ มารับผิดชอบเคสคนไข้ 

แต่เมื่อคนไข้ หลับหรือไม่มีสติแล้วกลับใช้แพทย์ผ่าตัดแทน (shadow doctor) นี้แหละ ซึ่งเหตุการณ์ลักษณะแบบนี้ มีเกิดขึ้น ไม่ว่าที่ไทย เกาหลี หรือ ประเทศอื่นๆเช่นกัน ดังนั้น เราควรจะตรวจสอบสถานประกอบการ และแพทย์ผ่าตัดจริงให้ชัดเจน ก่อนตัดสินใจรักษากับที่ใดที่หนึ่ง

เชื่อว่าทุกคนหวังว่าการทำศัลยกรรมครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายเสมอ จริงไหมคะ?

แล้วเราจะมีวิธีป้องกันยังไงเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์สลับตัวแพทย์เกิดขึ้น?

ง่ายมากๆเลยค่ะ  แค่ “ขอวีดีโอการผ่าตัด”  เพื่อเป็นการยืนยัน และระบุแพทย์ผู้ทำการรักษาเท่านั้นเอง ขอย้อนไปนิดนึง ปกติแล้วทางแพทย์สภา หรือ ขั้นตอนในการผ่าตัดนั้น ในสถานประกอบการที่ ได้มาตรฐานจะต้องมีเอกสาร Operation Log ในการผ่าตัดอยู่แล้ว 

Operation Log คือ รายงานการผ่าตัด  โดยส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นหน้าที่ของพยาบาล ที่ต้องคอยจดบันทึกว่า ทำอะไร กับคนไข้บ้าง ซึ่งเอกสารตัวนี้จะบ่งบอก อย่างละเอียดเป็นลำดับขั้นตอน 1. 2. 3. 4. 5.  จนจบการผ่าตัด และ ทางรพ. จำเป็นจะต้องเก็บเอาไว้ ถึงแม้คนไข้จะผ่าตัดไปเป็นระยะเวลานานแล้วก็ตาม เพื่อคนไข้สามารถเรียกดูเอกสารตัวนี้ หรือ แพทย์ที่จะทำการรักษาต่อสามารถเรียกดูประวัติคนไข้ได้นั่นเอง  แต่บางครั้งเราไม่สามารถจดบันทึก log การผ่าตัดได้อย่างละเอียด ณ เวลานั้น 

ดังนั้น การขอดู “วีดีโอการผ่าตัด” ก็เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด ดีที่สุดในการป้องกันการสลับแพทย์เลยค่ะ

การที่จะดูนั้น ต้องได้รับความยินยอมจากทาง รพ. และคนไข้ควบคู่กันไปด้วย สำหรับการถ่ายวีดีโอนั้น อาจจะมีภาพ ชวนไม่น่าดู หรือ เป็นภาพสำหรับเชิงการแพทย์อยู่ ดังนั้นปกติแล้วรพ.จะ ไม่ได้ให้ดูกันง่ายๆ นะคะ 

แน่นอนว่า ที่ “จิวเวลรี่ พลาสติก เซอร์เจอรี่”  เราโปร่งใส 10000000000% ดังนั้น คนไข้สามารถแจ้งได้เลยค่ะ ในกรณีที่เป็นกังวลใจ เราสามารถถ่ายวีดีโอระหว่างผ่าตัด ไม่ว่าจะด้วยมือถือของคนไข้เอง (รบกวนแจ้งล่วงหน้าด้วยนะคะ กับคุณปุ๊กพลาสติกดีไซน์เนอร์ ว่าคนไข้ประสงค์จะให้ถ่ายวีดีโอ ระหว่างผ่าตัด )

แต่ด้วยเทคนิคและวิธีการทางการแพทย์ เราขออนุญาติให้คนไข้ดูวีดีโอ เฉพาะภายในรพ.เท่านั้นนะคะ หลังจากนั้นเราจะขออนุญาตลบวีดีโอทิ้งค่ะ เนื่องด้วยเหตุผลของความลับเทคนิคทางการแพทย์นั้นเอง

ดังนั้นมั่นใจและเชื่อได้เลยว่า ที่โรงพยาบาล จิวเวลรี่ ปลอด shadow doctor 100%

ให้จุดสังเกตุเพิ่มอีก 1 จุดนะคะ *** ศัลยแพทย์ปกติ ไม่มีใครที่ไหนอยากจะไปรับผิดชอบ ผลงานของคนอื่นแน่ๆ อยู่แล้ว ดังนั้น ทางรพ.จึงใช้ ระบบการด์ระบุชื่อหมอผู้ผ่า เพื่อเป็นการถามหาความรับผิดชอบคนไข้

ดังนั้น ปลอดกังวล สบายใจหาย ห่วงได้เลยค่าาาา~

สอบถามรายละเอียดเรื่องศัลยกรรมเพิ่มเติมได้ที่

  •  Hotline คุณปุ๊ก ผู้จัดการที่ปรึกษาด้านความงามสาขาไทยทั้งหมด ประจำการรพ.จิวเวลรี่สาขาเกาหลี : +821048334224
  • เบอร์โทรสาขาไทย: 081-555-7727, 02-207-8333
  • Line :@jewelrypsthailand หรือ https://lin.ee/7s1eBAD  (ตอบทุกคำถามโดย คุณปุ๊ก )

Leave a Reply